AN GIA THỊNH LAND

thi truong bat dong san

tin tuc bat dong san

thi truong bat dong san tphcm

An Gia Thinh Land

bds an gia thinh
bđs an gia thịnh

Những gam màu sáng - tối của thị trường bất động sản TP.HCM

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng viện kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản TP.HCM đang thể hiện rõ hai gam màu sáng - tối với nhiều điểm tích cực xen lẫn hạn chế.

Trong năm 2018 vừa qua, thị trường bất động sản TP.HCM đã có nhiều chuyển biến bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Bên cạnh những lợi thế về yếu tố phát triển của thị trường như việc mở rộng đô thị, nhiều cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng và nâng cấp giúp kết nối chặt chẽ các vùng... thì cũng có những điều tiêu cực khiến thị trường “chững” lại cũng như các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án mới.

Điều này cho thấy năm 2019 sẽ là năm vừa mang đến nhiều cơ hội đầu tư sinh lời tốt lại vừa đưa ra nhiều thách thức mà doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Việt Nam phải vượt qua nếu không muốn chịu những rủi ro không đáng có .

Hãy cùng điểm qua một vài mảng “sáng – tối” cần chú ý để nắm bắt tốt cơ hội đầu tư cũng như phòng tránh rủi ro trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

5 điểm sáng đáng chú ý của thị trường

– Điểm sáng đầu tiên của thị trường bất động sản trong thời gian qua phải nhắc đến vai trò quản lý của nhà nước ta ngày càng phát huy hiệu quả. Bằng chứng rõ nhất là các chính sách, quy định được đưa ra một cách đúng đắn, chính xác nhằm giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng và giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên.

Bên cạnh đó, chính quyền TP.HCM còn chủ trương đầu tư “mạnh tay” các chính sách xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông giúp đồng bộ hóa bộ mặt khu đô thị, giúp tạo sự lưu thông thuận lợi cho người dân và mở đường cho thị trường bất động sản phát triển rầm rộ, tiêu biểu là khu vực phía Đông Sài Gòn.

– Điểm sáng thứ hai phải kể đến nguồn cung sản phẩm vẫn gia tăng và đa dạng ở tất cả các phân khúc. Đồng thời, sức tiêu thụ theo ghi nhận cũng rất tích cực, thúc đẩy giao dịch sôi động trên thị trường bất động sản, tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho nền kinh tế chung.

– Điểm sáng thứ ba đến từ phía các chủ đầu tư; họ luôn nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực doanh nghiệp và khẳng định thương hiệu. Điều này giúp tăng vị thế cạnh tranh cao trong tình hình thị trường đang có nhiều nhà đầu tư sáng giá đến từ các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc... đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là tại TP.HCM.

Và nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư quốc tế mà dòng ngoại tệ đổ vào thị trường cũng tăng lên nhanh chóng, thúc đẩy sự cạnh tranh và sự phát triển tốt hơn.

bat-dong-san-trung-tam-tphcm

Quy mô các dự án ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn

Thêm vào đó, quy mô các dự án ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt, giải trí của cư dân. Đặc biệt, nhiều dự án có quy mô cực lớn xây dựng hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu đô thị.

– Điểm sáng thứ tư, các chính sách bán hàng được công bố minh bạch và hấp dẫn hơn, tạo nên sự cạnh tranh trên thị trường mà trong đó, khách hàng được hưởng lợi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ và các thiết bị thông minh đang ngày càng phát triển rộng rãi từ quy trình tìm kiếm, tiếp thị đến vận hành và quản lý bất động sản đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hình ảnh môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp và chỉn chu hơn. Nhiều thương hiệu môi giới ngoại mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

– Điểm sáng thứ năm, đa dạng hơn các kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án, kênh chứng khoán,… giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và phát triển dự án. Bất động sản bền vững, bất động sản xanh ngày càng được thị trường đánh giá cao và xem đây là xu hướng tất yếu để phát triển.

M&A dự án

Đa dạng hơn các kênh huy động vốn đầu tư cho dự án

5 điểm tối cần khắc phục của thị trường

– Điểm tối thứ nhất đến từ sự chênh lệch cung cầu và tỷ trọng nguồn cung bất hợp lý giữa các phân khúc căn hộ hạng A, hạng B và hạng C đang ngày càng rõ rệt. Hiện nay, số lượng căn hộ có mức giá dưới 1 tỷ đang là sản phẩm được đa số khách hàng tìm kiếm nhiều nhất thì lại quá ít ỏi. Nhưng số căn hộ cao cấp, hạng sang với mức giá từ  vài tỷ trở lên thì lại dư thừa và chỉ có thể đáp ứng nhu cầu cho một phần nhỏ cộng đồng mà cụ thể là những nhà đầu tư hoặc khách mua có nguồn tài chính dồi dào.

Điều này đã tạo nên sự “lệch pha” cung – cầu và làm thị trường mất cân đối trầm trọng giữa các phân khúc nhà ở. Dẫn đến tình trạng người dân có nhu cầu nhưng không thể mua được vì giá quá cao còn chủ đầu tư lại tồn kho sản phẩm dẫn đến chôn vốn, có nguy cơ phá sản cao.

Bên cạnh đó, sức mua ngày càng có chiều hướng giảm nhiệt từ năm 2018, sức hấp thụ của thị trường bắt đầu giảm, giao dịch thứ cấp cũng không còn sôi nổi như những năm trước và khách mua có xu hướng dịch chuyển dần sang các phân khúc nhà đất thay vị chọn căn hộ.

– Điểm tối thứ hai, do chính sách mở rộng khu đô thị đến các tỉnh, quận vùng ven TP.HCM cùng các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông được triển khai cho nên  một số thị trường mới trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư; điển hình như: Long An, Nhơn Trạch,Bình Phước, Quận 9, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi...

Và kéo theo đó là những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào tình trạng nóng sốt quá mức; tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại. Theo thống kê, khách đầu tư vẫn là người mua dẫn dắt cuộc chơi chính, mua đầu tư chiếm tỷ trọng lớn hơn mua ở thực nhiều. Thông qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm lại bị đẩy cao vượt mức giá thực và một số khu vực còn xảy ra tình trạng “sốt ảo” gây nhiễu loạn thị trường.

bat-dong-san-tphcm

Thị trường bất động sản TP.HCM đang rơi vào tình trạng "lệch pha" cung cầu nhà ở

– Điểm tối thứ ba bắt nguồn từ vấn đề quy hoạch thiếu yếu tố bền vững dẫn đến cảnh quan đô thị bị phá vỡ, ảnh hưởng môi trường và chất lượng sống của con người.

Ngoài ra, lượng khách nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam đang tăng nhanh và do chưa có những quy định quản lý về lâu dài, nên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới về xã hội, chính trị, kinh tế.

– Điểm tối thứ tư phải kể đến những tranh chấp, xung đột lợi ích giữa khách hàng, cư dân và chủ đầu tư ngày càng phổ biến. Vấn đề này bắt nguồn từ những nguyên nhân như: chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, quy định pháp lý chưa chặt chẽ, các loại phí quản lý bất hợp lý, chất lượng công trình kém,... gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, tài sản và thậm chí là cả tính mạng của người dân.

– Điểm tối thứ năm là do chương trình bố trí nguồn vốn vào bất động sản chưa hợp lý. Vì vậy, khi thị trường có những dấu hiệu đáng quan ngại, giải pháp hiện thời là siết tín dụng vốn và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng sức cầu cũng như kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường.

Trên đây là những điểm sáng và tối của thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung mà chúng ta cần có sự hoàn thiện để thúc đẩy thị trường phát triển đồng bộ, toàn diện và bền vững hơn trong tương lai. 

 Nguồn Batdongsan